Ăn cắp trắng trợn cả loạt siêu phẩm, web tải game lậu khốn đốn vì đền bù sấp mặt

Dương Thị Lan
 1. Ngang nhiên sao chép hàng loạt game đỉnh của Nintendo, web tải game lậu RomUniverse đang đứng trước nguy cơ đền bù cả chục tỷ đồng.

  Ngày 10/9, Nintendo của Mỹ đã chính thức đệ đơn kiện trang web RomUniverse.com về hành vi “sao chép trơ trẽn trên quy mô lớn” cả loạt game đỉnh của hãng. Công ty đang yêu cầu bồi thường thiệt hại 2 triệu đô tiền vi phạm bản quyền thương hiệu và 150,000 đô cho mỗi game được chia sẻ trái phép trên trang web.

  [​IMG]


  Chắc hẳn không ít trong số chúng ta đã từng tải game xuống từ những trang web ROM lậu trên mạng. Những trang web kiểu này thường không có sự kiểm soát về mặt bản quyền, người chơi có thể thoải mái download ROM game về máy mà không phải trả chút phí nào cho Nintendo cũng như các nhà làm game.

  Theo cáo buộc của Nintendo, RomUniverse là “một trong những trang web nổi tiếng và được truy cập nhiều nhất chuyên đăng tải các trò chơi lậu của Nintendo. Nó cho phép người chơi tải xuống phần lớn các tựa game thuộc quyền sở hữu trí tuệ của hãng, trong đó có hàng trăm trò chơi vừa mới ra mắt cho Nintendo Switch.” Hãng tuyên bố rằng có khoảng 800,000 lượt tải xuống bất hợp pháp các tựa game Nintendo 3DS và Switch thông qua trang web. Không những thế, RomUniverse còn cung cấp đăng ký thành viên với chi phí 30 đô mỗi năm, cho phép người dùng tải xuống các trò chơi lậu không giới hạn với tốc độ cao. Ngoài game, web ROM lậu này còn cung cấp cả phim và sách của hãng.

  [​IMG]


  Nintendo từ lâu đã làm rất gắt gao trong việc quản lý các sản phẩm bản quyền của hãng. Năm ngoái, hai trang web LoveROMS.com và LoveRETRO.co (cũng là web tải game lậu như RomUniverse) đã bị hãng khởi kiện và phải đền bù đến 12 triệu đô. Điều này tất nhiên không được game thủ hưởng ứng cho lắm nhưng rõ ràng đây là động thái cần thiết bởi nếu các trang web này còn tồn tại, sẽ chẳng có ai chịu bỏ tiền để tải game trên các dịch vụ và hệ thống game của Nintendo nữa.

  Với một trang web cộng đồng như RomUniverse, 2 triệu đô cho vi phạm thương hiệu và 150,000 đô cho mỗi đầu game lậu là một con số quá lớn. Tuy nhiên, nhiều khả năng Nintendo sẽ không quá cứng nhắc trong việc yêu cầu bồi thường bởi con số này chỉ đơn giản là thứ để hãng ép chủ của RomUniverse gỡ bỏ hết link tải ROM miễn phí trên web.

  [​IMG]


  Xưa nay Nintendo vẫn vậy, bề ngoài là một tập đoàn game sáng tạo, thân thiện với mọi lứa tuổi nhưng trên thương trường, họ là những con cáo già đáng sợ nhất. Theo họ thì “quyết định này sẽ giúp bảo vệ ngành công nghiệp trò chơi nước Anh cũng như hơn 1,800 nhà phát triển trên toàn thế giới - những người dựa vào việc kinh doanh trò chơi hợp pháp để kiếm sống và tiếp tục bỏ công sức để mang đến những tựa game chất lượng đến cho game thủ.”​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất