5 điều bạn phải làm ngay để game chạy mượt hơn

Hard
 1. Với những người mê game, đây là những điều phải làm ngay để tránh tình trạng giật lag khi thưởng thức game.

  Với game thủ đâu là chỉ số quan trọng nhất? Dung lượng RAM? Tốc độ CPU? hay bộ nhớ Card đồ họa? Thực ra mà nói tất cả đều quan trọng, vì nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự ổn định của một tựa game. Tuy nhiên khi game hoạt động, tác động của những thông số ấy chỉ có thể đong đếm bởi một thước đo duy nhất. Đó chính FPS, hay tốc độ khung hình trên giây.

  [​IMG]


  Nhưng vì sự phức tạp của máy tính mà đôi khi có nhiều yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng đến game, khiến FPS bị tăng giảm thất thường. Vậy làm sao chúng ta hạn chế được điều này? Làm sao để máy tính có thể thoải mái chạy game mà không bị ảnh hưởng bởi những thứ không đâu? Đây là 5 điều mà GameHub khuyên bạn nên làm ngay để giúp game trở nên "dễ thở" hơn.

  Update Driver Card đồ họa

  Đây là một trong những lời khuyên mà bạn nghe thấy nhiều nhất khi muốn game mình hoạt động ổn định. Với việc cập nhật bản mới nhất cho Driver, Card màn hình của bạn có thể tận dụng tối đa hiệu năng vào game nói chung cũng như việc xử lý đồ họa nói riêng. Trên hết, những nhà sản xuất Card đồ họa và hãng phát triển game cũng luôn giúp nhau trong việc đảm bảo Driver hỗ trợ đầy đủ game mới. Chính vì thế không có lý gì mà bạn không giúp chiếc Card của mình chuẩn bị "sức mạnh" ở mức cao nhất có thể trước khi lao vào chiến trường ảo. Hiện tại PC có hai nhà sản xuất Card màn hình chính là NvidiaAMD, vì thế bạn đọc có thể tải về bản Driver mới nhất theo địa chỉ:​

  [​IMG]


  Thịt ngay ứng dụng nền

  Với hàng loạt ứng dụng và phần mềm hiện nay đang hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng máy tính, thì game thủ cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề nảy sinh từ đây. Việc để hàng loạt phần mềm và ứng dụng chạy song song với game chắc chắn sẽ khiến máy tính của bạn trở nên "mệt mỏi" không cần thiết. Chính vì thế hãy đóng ngay những ứng dụng và phần mềm không sử dụng tới trước khi kích hoạt game. Bạn có thể nhìn nhanh xuống góc dưới cùng bên phải màn hình Desktop để tắt ứng dụng chạy nền hoặc bật Task Manager (ấn cùng lúc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del) để xem phần mềm nào đang tiêu tốn tài nguyên máy tính nhất.

  [​IMG]


  Ép xung phần cứng

  Nói tới ép xung là nói tới những vụ tai nạn khiến phần cứng ra đi mãi mãi. Tuy nhiên trên thực tế có hai kiểu ép xung, một là chạy đua về mặt điểm số và khiến phần cứng hoạt động ở mức cao nhất có thể... và một là đưa hiệu năng lên cao hơn mức bình thường nhưng vẫn chạy duy trì một cách ổn định. Đa phần game thủ thiên về vế sau và may mắn thay thực hiện nó không phải là điều quá khó.

  Để làm điều này bạn cần thực hiện hai nhiệm vụ chính là đo lường và điều chỉnh. Với việc điều chỉnh, phần mềm hữu dụng và dễ dùng nhất hiện nay là MSI Afterburner, vốn có thể dùng cho nhiều loại Card màn hình. Trong khi đó với việc đo lường, FurMark là một lựa chọn tiên quyết trong việc kiểm tra xem khả năng của Card đồ họa tới đâu. Chức năng của phần mềm này là đẩy Card đồ họa lên mức chịu tải cao nhất có thể, từ đó cho chúng ta biết mức nào là hợp lý. Công thức ở đây là bạn dùng MSI Afterburner để tùy chỉnh hai mức Core Clock và Memory Clock (tuyệt đối không điều chỉnh các mục khác) lên theo từng nấc. Cứ sau một nấc, bạn bật FurMark để phần mềm này hoạt động và theo dõi nhiệt độ. Chờ tới khi dòng chỉ nhiệt độ chạy ngang và không tăng, bạn sẽ biết đấy là mức nhiệt độ chính xác của Card.

  [​IMG]  Tiếp theo đó bạn vào thử một game bất kỳ, có thể là game nặng nhất trong máy để kiểm tra. Nếu thấy tốc độ khung hình cải thiện và không xuất hiện những hiệu ứng lạ trong game như đốm sáng, mất hình, hình tối... thì Card màn hình vẫn đang hoạt động trong khả năng của mình. Tiếp tục lặp lại các bước trên cho đến khi nào bạn có một kết quả mong muốn và nhiệt độ dưới 80 độ C (lý tưởng là dưới 70). Nếu muốn đi xa hơn bạn nên cân nhắc trang bị cho máy một bộ tản nhiệt chất lượng, từ đó cho phép khả năng ép xung cao hơn.

  Cũng xin chú ý là một số Card màn hình phổ thông không thiết kế cho việc ép xung, vậy nên hãy đọc thông tin đi kèm với Card và tham khảo các diễn đàn về công nghệ trước khi muốn làm gì hơn.

  Download MSI Afterburner

  Download FurMark

  Điều chỉnh đồ họa trong game

  Đây là một trong những cách thức phổ thông nhất khi người chơi gặp phải tình trạng trồi sụt khung hình. Đây cũng là lựa chọn được khuyến khích đầu tiên khi bạn gặp vấn đề về tốc độ FPS. Thường thì game thủ nên vô hiệu hóa những hiệu ứng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh, sau đó mới tới những hạng mục "nặng đô" hơn nếu chưa thấy kết quả ưng ý. Để biết mình cần tắt những hiệu ứng "vô dụng" nào bạn đọc có thể tham khảo bài viết của GameHub tại:

  [​IMG]


  Nếu trong trường hợp chưa có được mức FPS mong muốn, bạn nên xem xét hạ chất lượng Texture và độ phân giải. Trong khi việc hạ độ phân giải sẽ giảm chất lượng toàn bộ hình ảnh thì Texture (hay vân phủ) lại gây ảnh hưởng đến độ chi tiết của bề mặt. Hãy tưởng tượng hình ảnh một bức tường với các đường gân sẽ trở nên mờ nhạt và bằng phẳng hơn, hay nếp vải và đường chỉ trên quần áo cũng biến mất nếu Texture bị giảm xuống. Chính vì thế giảm hai phần này có thể cải hiện tốc độ FPS đáng kể, tất nhiên là bù lại chất lượng hình ảnh bị xuống thấp.

  Sử dụng phần mềm tối ưu

  Trên thực tế, phần mềm tối ưu đã không còn là cái gì đó xa lạ với người sử dụng máy tính. Trên thị trường hiện nay tràn ngập những phần mềm dạng này, hỗ trợ mọi công việc từ dọn dẹp file rác cho đến quản lý dung lượng. Tuy nhiên, phần mềm để tối ưu hóa riêng cho việc chơi game thì quả thật là vẫn còn hiếm.

  [​IMG]  Hiện nay game thủ có một lựa chọn tối ưu nhất là Razer Cortex - phần mềm được phát triển bởi tập đoàn Razer vốn nổi tiếng với các thiết bị chuyên biệt cho việc chơi game. Bên cạnh đó thì GeForce Experience cũng đáng để điểm tên khi nó giúp game thủ có thiết lập đồ họa tối ưu nhất có thể. Ngoài ra GeForce Experience cũng tích hợp công cụ ghi, chụp hình game và Live Stream.

  Download Razer Cortex

  Download GeForce ExperienceChia sẻ trang này

Tin mới nhất